Hướng dẫn chơi Kẻ phá đám

CHI TIẾT NHÂN VẬT, HƯỚNG DẪN SETUP VÀ MÔ TẢ DẪN CHUYỆN 

Các bạn đang cầm trên tay bộ “Kẻ phá đám” - The Troublemaker, một game mô phỏng theo tựa Ma sói nổi tiếng. Mục tiêu của trò chơi là loại trừ càng nhanh càng tốt những “Kẻ phá đám” - nhóm người chuyên gây rắc rối trong doanh nghiệp (DN). Những mối quan hệ chồng chéo của các nhân vật trong game thể hiện chân thực sự phức tạp trong việc điều hành và quản lý nhân sự trong DN. Hi vọng Kẻ phá đám không chỉ mang lại tiếng cười mỗi dịp giao lưu cùng nhau trong những bữa tiệc, mà thông qua đó, mỗi người sẽ rút ra những bài học phù hợp cho bản thân, cũng như DN mình đang công tác. 

Toàn bộ game được xây dựng, thiết kế, minh hoạ bởi “ICC – Cộng đồng Truyền thông nội bộ và Văn hoá doanh nghiệp” – Bản hướng dẫn này cùng bảng ghi nhớ hỗ trợ dẫn chuyện, được đăng đầy đủ tại website của chúng tôi, www.congdongicc.com. Để hiểu rõ hơn về ICC, hãy tham gia cùng chúng tôi tại group https://www.facebook.com/groups/CLB.TTNB.

Bộ bài có 50 lá, với 30 lá nhân vật, bao gồm 21 vai cố định, và 1 nhân vật trống, để bạn tự do sáng tạo. Chúng tôi khuyến khích bạn biến hoá bộ bài này phù hợp với đặc thù DN mình. Đừng ngại ghi chú vào mỗi lá bài. Chúng tôi vẽ tay minh hoạ từng hình, rất dễ thương, nhưng bạn còn có thể làm tốt hơn nữa đấy! 

ICC 20 lá còn lại là những lá bài sự kiện (chính sách). Chỉ dùng những lá bài chính sách này khi người dẫn chuyện là một người có kinh nghiệm, và nhóm của bạn đã chơi các lá nhân vật một cách thành thạo. Mỗi khi thêm một chính sách mới, cuộc chơi sẽ rắc rối hơn rất nhiều (với dẫn chuyện), nhưng đổi lại là những màn hack não và tranh luận cực kì thú vị. Bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo những chính sách riêng để bộ bài thêm phong phú. 

Tuỳ thuộc vào số người chơi, bạn có thể dùng 2-4 chính sách mỗi ván. Thời điểm dùng cũng tuỳ ở người dẫn. Dùng ngay từ đầu, hoặc dùng lần lượt mỗi lượt một lá. Đừng giới hạn sự sáng tạo của mình!

Dẫn chuyện: Ngoài những bộ phận chức năng đặc thù, DN của chúng ta chia làm 2 bộ phận riêng biệt: BP sản xuất/vận hành và BP kinh doanh. DN đang phát triển, hai nhóm này vẫn đang hợp tác tốt đẹp và hoà bình, nhưng đâu đó đã len lỏi xuất hiện những kẻ phá đám, ganh đua không lành mạnh để thu lợi riêng cho mình, bất chấp lợi ích DN và đồng nghiệp. Đêm xuống, khi cả DN chìm vào giấc ngủ, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới đầy năng lượng, kẻ phá đám này lại âm thầm tung tin đồn thất thiệt để những nhân viên mẫn cán, vô tội bị sa thải oan ức. Sáng hôm sau, hãy cùng biểu quyết cùng cả tập thể để tìm ra kẻ phá đám đáng ghét ấy. Hãy dân chủ và tỉnh táo nhé các đồng nghiệp thân mến của tôi!

Tuỳ vào quy mô DN, bạn có thể sắp xếp nhân vật khác nhau, thường số kẻ phá đám 25-30% số người chơi. Sau đây là một vài gợi ý cơ bản. Những vai đặc thù có thể được lựa chọn chơi tuỳ theo ý muốn của người dẫn

7-9 người: 1 CT, 1 CEO, 1 ICC, 2-3 Kẻ phá đám, còn lại là nhân viên

10-11 người: 1 CT, 1 CEO, 1 ICC, 1 ANNB, 1 HR, 3 Kẻ phá đám, còn lại là nhân viên. 

12-13 người: 1 CT, 1 CEO, 1 ICC, 1 ANNB, 1 HR, 1 KTTC, 3-4 Kẻ phá đám, còn lại là nhân viên. 

14-15 người: 1 CT, 1 CEO, 1 ICC, 1 ANNB, 1 HR, 1 KTTC, 1 Biển thủ, 4 Kẻ phá đám, còn lại là nhân viên. 

16-17 người: 1 CT, 1 CEO, 2 GĐ, 1 ICC, 1 ANNB, 1 HR, 1 KTTC, 1 Biển thủ, 1 COCC, 4-5 Kẻ phá đám, và các nhân viên.

18-20 người: 1 CT, 1 CEO, 2 GĐ, 1 ICC, 1 ANNB, 1 HR, 1 KTTC, 1 Biển thủ, 1 TTS, 1 COCC, 5-6 Kẻ phá đám, còn lại là nhân viên. Khi thêm vào những KPĐ cao cấp (GĐ thủ đoạn, quản lý lười biếng), tỉ lệ phe KPĐ ko đổi.

Trên 20 người: Bạn đã có thể dùng toàn bộ bộ bài, kể cả những vai khó chơi như kẻ hai mặt, kiểm toán, các GĐ phản diện… Hãy cân nhắc độ phức tạp của gameplay, thời gian mỗi ván để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Lưu ý:

(*) Đại sứ văn hoá là bản “nâng cấp” của ICC khi được thăng chức trong đêm (với lá chính sách ICC thăng chức). Khi set up nhân vật từ đầu ván, nếu dùng lá Đại sứ văn hoá thì không dùng lá ICC nữa.

(**) Chủ tịch Công đoàn là vai “kiêm nhiệm”, người này vẫn chơi 1 vai khác và đảm nhận thêm chức CTCĐ với lá bài ngửa.